Cấu tạo của răng – Các thành phần cơ bản của răng

Cấu tạo của răng - Các thành phần cơ bản của răng 3

Cái răng cái tóc là góc con người, nó đảm nhận chức năng nhai, phát âm và tính thẩm mỹ, do đó cần được bảo vệ. Hôm nay, Blog nha khoa Journees-dentaires.com sẽ chia sẻ về cấu tạo của răng và những vấn đề mà mọi người hay thắc mắc về chủ đề này.

Nhìn phía ngoài, ta thấy răng bao gồm có thân răng, chân răng, cổ răng. Thân răng có men răng và ngà răng. Chân răng có xương răng, ngà răng, tủy răng. Cổ răng chính là ranh giới giữa thân và chân răng. Không để các bạn phải chờ lâu, Blog nha khoa Journees-dentaires.com  xin được chia sẻ cấu tạo của răng một cách rõ ràng nhất:

Cấu tạo của răng - Các thành phần cơ bản của răng

  1. Men răng

Men răng là tổ chức cứng nhất cơ thể, đồng thời là tổ chức có tỉ lệ muối vô cơ cao nhất trong các tổ chức rắn của cơ thể (chiếm 96% là muối vô cơ). Ngoài ra còn một số lượng rất ít nhưng không thể thiếu được đó là muối cacbonat, trong đó có MgCO3 chiếm 2% chất vô cơ, một lượng nhỏ clorua, sunfat natri, fluorua và kali. Thành phần hữu cơ chiếm chỉ 1%, chủ yếu là axit amin histidin, lysin arginin (các axit amin trong keratin). Còn lại nước chiếm 3%.

Men răng là tổ chức cứng, giòn, cản tia X. Thông thường men có màu trong mờ, mỏng, ngấm vôi tốt, qua lớp men có thể nhìn thấy ngà răng ở dưới cho nên răng có màu trắng hơi vàng. Lúc răng mới mọc, men răng còn non, có đến 30% chất hữu cơ và nước.

Theo thời gian thì men răng già đi, chất vô cơ tăng dần, có thể là do các tinh thể sắp xếp lại sát nhau hơn,  mặt khác nữa là men răng cũng ngấm các chất vi lượng chủ yếu là fluor dẫn đến apatit chuyển thành fluoroapatit. Trên men răng không phải là chỗ nào cũng cứng đều, trong đó nơi cứng nhất là ở bên ngoài.

Cấu tạo của răng - Các thành phần cơ bản của răng 2

cấu tạo của răng

  1. Ngà răng

Khi nhắc đến cấu tạo của răng thì không thể thiếu ngà răng. Ngà răng được xem là một tổ chức chiếm khối lượng chủ yếu ở thân răng, ở trong điều kiện bình thường ngà răng không lộ ra ngoài, nó được bao phủ hoàn toàn bởi men răng và xương răng. Ngà răng có chức năng là bao bọc và bảo vệ cho tủy răng. Ngà là tổ chức ít rắn hơn và chun giãn hơn so với men răng, không giòn và dễ vỡ như men răng.

Ngà răng có thành phần vô cơ chiếm 70%, chủ yếu là photphat 3 canxi apatit 32H2O. Nó còn có cacbonat canxi, Mg và Fluor. Các tinh thể ở ngà răng nhỏ hơn so với các tinh thể ở men răng. Thành phần hữu cơ và nước chiếm 30% và chủ yếu là chất keo collagen. Ngà răng tự nhiên sẽ có màu vàng nhạt và có độ đàn hồi cao. Ngà răng xốp, nó có tính thấm.

  1. Tủy răng

Theo thông tin mà Blog nha khoa Journees-dentaires.com tổng hợp được thì tủy răng là một khối tổ chức liên kết mạch máu nằm ở trong một cái hốc ở giữa răng gọi là hốc tủy răng. Hình thể của tủy răng tương tự hình thể ngoài của răng, bao gồm tủy buồng và tủy chân. Thể tích hốc tủy của các răng vĩnh viễn thay đổi theo hình dạng và kích thước của răng, số lượng ống tủy. Mỗi chân răng thường có một ống tủy.

Cấu tạo của răng - Các thành phần cơ bản của răng 3

Các tổ chức của tủy răng bao gồm những yếu tố nào?

Cùng Blog nha khoa Journees-dentaires.com  khám phá các yếu tố của tủy răng:

Thành phần tế bào: Các tế bào của tủy thuộc về các nhóm khác nhau đồng thời có các chức năng khác nhau. Có thể phân biệt nguyên bào ngà hay nguyên bào sợi, tế bào chưa biệt hoá và tế bào bảo vệ.

Thành phần sợi và chất căn bản: Mô tủy được biết đến là mô giàu thành phần lưới sợi, các tơ sợi và bó sợi collagen. Đặc biệt số lượng sợi collagen ở tủy thân ổn định sau 20 tuổi, ngược lại, ở tủy chân, các sợi collagen ngày càng bó bện với nhau bởi do tăng các bó sợi dày đặc. Ở phần chóp của tủy chân thì các sợi sắp xếp dày đặc và đều đặn.

Cấu tạo của răng - Các thành phần cơ bản của răng 4

Cấu tạo của răng

Mạch máu tủy răng rất nhiều, các mạch máu chính sẽ đi vào tủy qua lỗ chóp, ngoài ra còn có thể ra và vào theo các ống tủy phụ, đặc biệt vùng chẽ chia đôi và chẽ chia ba của các răng nhiều chân.

Còn các tĩnh mạch đi đến cuống răng để đi ra ngoài, đường kính của chúng thường nhỏ đi,  số lượng tĩnh mạch ít đi, bởi vậy làm tuần hoàn trong tủy chậm lại, điều này có lợi cho sự trao đổi chuyển hoá trong tủy lúc bình thường.

Tuy nhiên, khi bị viêm dễ bị xung huyết nặng và có thể dẫn đến hoại tử tủy. Trong tủy, điều hoà dòng máu được kiểm soát thông qua việc điều hoà co mạch của hệ giao cảm.

Thần kinh đi đến tủy qua lỗ chóp cùng với mạch máu và mạch bạch huyết. Có sự phân biệt giữa các sợi không có myelin cùng với các sợi có myelin. Trong đó, các sợi không có myelin chạy dọc theo hệ thống thần kinh tự chủ, liên quan trực tiếp đến các ống mạch, chi phối cho các cơ trơn của thành mạch và điều hòa sự co mạch. Còn các sợi thần kinh có myelin từ thần kinh tam thoa và là các sợi cảm thụ bản thể hướng tâm, nó có các đầu tận tự do và chỉ ghi nhận cảm giác đau.

Nói tóm lại, tủy răng có vai trò tạo ngà (biệt hoá lớp tế bào ngoại vi trở thành lớp tế bào tạo ngà). Nó đảm bảo sự trao đổi chuyển hóa trong các tổ chức răng, nhờ lưới mạch máu rất giàu trong tủy và nhờ vào vai trò dinh dưỡng của tế bào tạo ngà và nhờ dây tomes, chống đỡ bảo vệ và đảm bảo phần lớn cảm giác (đau, buốt,…) của răng.

Cấu tạo của răng - Các thành phần cơ bản của răng 5

Biết cấu tạo của răng như thế nào để bảo vệ răng miệng luôn chắc, khỏe, đẹp

Thông qua cấu tạo của răng trên Blog nha khoa Journees-dentaires.com mong rằng sẽ giúp bạn nắm rõ về cấu trúc của răng. Đồng thời, răng được xem là bộ phận rất quan trọng, cần phải bảo vệ để duy trì tuổi thọ lâu dài cho nó cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng miệng.

Cách làm trắng răng bị ố vàng nhanh chóng tại nhà

cách làm trắng răng bị ố vàng

Mọi người thường thích hàm răng đều, đẹp và trắng sáng. Tuy nhiên, do các tác nhân từ môi trường hay thói quen ăn uống của bản thân mà răng các bạn thường bị ố vàng mất thẩm mỹ. Tin vui là các bạn hoàn toàn có cách làm trắng răng bị ố vàng ngay tại nhà bằng những nguyên liệu quen thuộc. Cùng blog nha khoa Journees-dentaires.com tìm hiểu sau bài viết sau đây nhé.

 

Nguyên nhân răng bị ố vàng là gì?

cách làm trắng răng bị ố vàng

Nắm rõ nguyên nhân răng xỉn màu để có cách làm trắng răng bị ố vàng hiệu quả nhất

Cách làm trắng răng bị ố vàng có tốt đến đâu cũng sẽ không đạt hiệu quả tối ưu nếu chúng ta không nắm rõ được nguyên nhân khiến răng bị ố vàng.

Răng bị xỉn màu phần lớn là do cách bạn vệ sinh răng miệng không tốt, các mảng bám lưu trú trên răng nhiều dần khiến răng bị ố vàng và mất dần độ trắng sáng. Ngoài ra, răng cũng dễ xỉn màu hay ố vàng khi bạn dùng thuốc kháng sinh quá nhiều. Bên cạnh đó thói quen dùng thực phẩm có chứa nhiều đường hoặc uống nhiều cà phê, hút thuốc lá không chỉ làm vàng răng mà còn dẫn đến sự đổi màu của răng dưới dạng đốm và vết bẩn.

Với trường hợp răng ố vàng do các nguyên nhân ngoại sinh, blog nha khoa Journees-dentaires.com sẽ giới thiệu cách làm trắng răng bị ố vàng đơn giản nhất từ thiên nhiên, có thể tự thực hiện tại nhà.

Cách làm trắng răng bị ố vàng bằng những nhuyên liệu quen thuộc tại nhà

Cách làm trắng răng bị ố vàng bằng vỏ chuối

cách làm trắng răng bị ố vàng 2
Dùng vỏ chuối giúp làm trắng răng xỉn màu hiệu quả

Chuối không chỉ giàu kali và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe mà vỏ chuối tưởng chừng như bỏ đi cũng có có tác dụng tẩy trắng răng hiệu quả. Các bạn lưu ý phải dùng vỏ chuối chín thì mới chứa hàm lượng cao chất potassium giúp tẩy trắng răng đạt hiệu quả tối ưu nhất. Đây được coi là cách làm trắng răng bị ố vàng đơn giản nhất.

Cách thực hiện khá đơn giản: Bạn dùng  mặt trong của vỏ chuối chà xát lên thân răng khoảng 3 – 5 phút, chất xơ trong vỏ chuối sẽ giúp thổi bay những mảng màu đáng ghét trên thân răng và trả lại cho bạn hàm răng đều màu. Sau đó bạn hoàn toàn có thể dùng đánh răng bằng kem đánh răng bình thường. Thực hiện đều đặn 2 lần/ngày để mang lại hiệu quả trắng răng tốt nhất nhé. Nếu bạn nhiều cao răng thì thời gian chà vỏ chuối vào răng cần lâu hơn.

 

Cách làm trắng răng bị ố vàng bằng dầu dừa tự nhiên

cách làm trắng răng bị ố vàng 3
Dầu dừa là cách làm trắng răng bị ố vàng đơn giản và hiệu quả

Dầu dừa là nguyên liệu tự nhiên có rất nhiều ứng dụng trong lĩnh vực làm đẹp vì lành tính, dịu nhẹ và giàu dinh dưỡng cho da như trị mụn, làm mờ nếp nhăn hay mềm mịn da. Hơn thế nữa, dầu dừa cũng đóng vai trò rất tốt trong việc chăm sóc răng miệng.

Các vi khuẩn sống trong miệng đều thuộc dạng đơn bào. Những đơn bào này có vỏ ngoài là một lớp màng chất béo lipit. Dầu dừa cũng là một chất béo, khi trộn 2 chất béo với nhau thì chúng sẽ tan vào nhau và hấp thụ nhau. Khi chúng ta súc miệng bằng dầu dừa thì dầu dừa sẽ len lỏi vào những chân răng, kẽ răng cuốn theo những vi khuẩn ẩn nấp. Bạn súc dầu càng lâu càng mạnh thì càng nhiều vi khuẩn bị hút đi. Đây chính là lý do vì sao dầu dừa được sử dụng để làm sạch răng miệng.

Bởi dầu dừa có khả năng tiêu diệt những vi khuẩn tạo ra axit phá hoại men răng và ức chế quá trình phát triển của các vi khuẩn. Vì thế, súc miệng bằng một muỗng cà phê dầu dừa vào mỗi buổi sáng hoặc chà xát dầu dừa lên răng của mình và để trong khoảng một giờ đồng hồ là hai cách làm trắng răng bị ố vàng đơn giản mà hiệu quả. Sau đó súc miệng và chải răng như bình thường sẽ thấy hàm răng được sáng bóng hơn.

 

Cách làm trắng răng bị ố vàng bằng baking soda và chanh

cách làm trắng răng bị ố vàng 4
Baking soda và chanh là cặp đôi giúp làm trắng răng công hiệu tại nhà

Công thức tẩy trăng răng tại nhà cuối cùng blog nha khoa Journees-dentaires.com muốn giới thiệu cho các bạn là sự kết hợp hoàn hảo của cặp đôi baking soda và chanh.

Baking soda hay còn gọi là bột nổi có tên khoa học là sodium bicarbonate giúp nhẹ nhàng mài mòn đi vết bẩn trên bề mặt răng. Baking soda có tính kiềm khá mạnh nên đủ khả năng kiềm chế hoạt động của axit giải phóng từ vi khuẩn gây phá vỡ men răng ở trong khoang miệng . Ngoài ra baking soda cũng giúp giảm nồng độ axit trong nước chanh xuống mức độ vừa phải giúp tẩy trăng răng tự nhiên nhưng không quá mài mòn răng. Đây là một cách làm trắng răng bị ố vàng khá hiệu quả nhưng không nên lạm dụng, tối đa chỉ 1-2 lần/tuần.

Cách thực hiện: Trộn một muỗng baking soda với nước cốt chanh với lượng vừa đủ để cho một lần chải răng. Bạn phải đảm bảo răng và miệng khô sạch khi dùng hỗn hợp này. Dùng bàn chải đánh răng quét hỗn hợp và chải răng khô trong 1 phút sau đó rửa sạch để tránh ảnh hưởng từ axit của chanh.

Blog nha khoa Journees-dentaires.com chúc các bạn có những cách làm trắng răng bị ố vàng hiệu quả và nhanh chóng có hàm răng trắng sạch.

Tác dụng của collagen đối với sức khỏe răng miệng

Tác dụng của collagen đối với sức khỏe răng miệng

Collagen đóng vai trò rất quan trọng trong cấu trúc cơ thể của mỗi người. Vậy tác dụng của collagen đối với răng miệng ra sao? Để có hàm răng khỏe mạnh thì bạn cần bổ sung collagen như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu để giúp răng miệng khỏe đẹp hơn cùng Blog nha khoa Journees-dentaires.com.

 

  1. Collagen là gì? Collagen đóng vai trò gì trong cơ thể?

Tác dụng của collagen đối với sức khỏe răng miệng

Vai trò của collagen cho cơ thể

Collagen là một thành phần chính của mô liên kết và ở dạng protein chiếm khoảng 25%-35% tổng protein trong cơ thể. Thông thường collagen được tìm thấy ở các dây chằng, gân, sụn, xương, mạch máu… đặc biệt ở da. Collagen có tác dụng trong việc liên kết, kết nối các mô trong cơ thể lại với nhau ví như một chất keo dính trong cơ thể.

Công dụng của collagen rất là cần thiết trong quá trình tạo ra các axit amin thanh khiết cho sức khỏe của làn da, mái tóc, móng tay, khớp xương và các mô khác trên cơ thể người.

Tác dụng của collagen với xương

Bên cạnh canxi, collagen chiếm 80% trong cơ cấu thành phần của xương. Nếu so sánh cấu tạo xương như một ngôi nhà thì canxi chính là xi măng, collagen là sợi sắt. Theo sự lớn dần cùng tuổi tác, collagen cũng bi suy yếu và lão hoá làm giảm tính đàn hồi, dẻo dai của bộ xương.Vì vậy bổ sung collagen giúp xương chắc khỏe hơn và phòng chống các bệnh như loãng xương, xốp xương.

Tác dụng của collagen đối với răng:

Collagen có nhiều trong lợi răng và được coi là tố chất đề kháng các bệnh về răng miệng như viêm nha chu.

Tác dụng của collagen với mạch máu

Những người dễ bị chảy máu trong có thể do nguyên nhân là mạch máu yếu, dễ bị tổn thương. Collagen là hợp chất sản sinh ra mạch máu. Collagen giúp đề phòng xơ cứng động mạch và cao huyết áp, rất hữu hiệu với người bị bệnh xơ cứng động mạch não, nhồi máu cơ tim.

 

  1. Cấu trúc sinh học của răng

Tác dụng của collagen đối với sức khỏe răng miệng

Nắm rõ cấu trúc răng và tác dụng của collagen đối với răng để giúp răng miệng khỏe mạnh

Có thể sẽ nhiều bạn thắc mắc tại sao blog nha khoa Journees-dentaires.com khi giới thiệu công dụng Collagen cho cơ thể lại nói đến xương và mạch máu bên cạnh tác dụng của collagen đối với răng. Vì muốn giữ sức khỏe răng miệng toàn diện thì chúng ta phải đảm bảo tốt cho cả răng và nướu, xương hỗ trợ răng chắc khỏe. Vì vậy nếu cơ có đủ lượng collagen cần thiết thì sẽ rất tốt cho răng của bạn.

Tại sao răng và nướu sẽ được cải thiện tốt hơn nhờ bổ sung lượng collagen đầy đủ?

Như đã nói ở trên thì có đủ colagen sẽ giúp chúng ta phòng ngừa các bệnh về răng miệng và  tiêu biểu là bệnh viêm nha chu.

Bệnh về nướu là một chứng bệnh nhiễm trùng mãn tính xảy ra do vi khuẩn bắt đầu tích tụ quanh răng. Vi khuẩn tạo ra các axit bắt đầu làm xói mòn các phần xương của răng. Xương và các mô lien kết giữ xương trong răng miệng sẽ dần yếu đi. Nếu bệnh kéo dài và phát triển mạnh và không chữa trị kịp thời thì răng của bạn sẽ không còn dung được nữa và buộc nha sĩ phải lấy nó ra. Tuổi tác càng cao dẫn đến sụt giảm mạnh lượng Collagen làm cho mối liên hệ giữa xương và răng không còn bền vững nữa thì các bệnh về răng rất dễ dàng tấn công bạn.

Đến đây thì chúng ta không thể lơ là tác dụng của collagen đối với răng phải không nào, nhất là khi tuổi tác ngày càng cao và người bị mắc bệnh loãng xương.

 

  1. Cách bổ sung collagen giúp làm chắc khỏe răng miệng

Tác dụng của collagen đối với răng miệng là rất quan trọng. Vậy chúng ta có thể bổ sung collagen hiệu quả bằng các biện pháp nào? Cùng tìm hiểu với sau với blog nha khoa Journees-dentaires.com.

Bổ sung trực tiếp

Tác dụng của collagen đối với sức khỏe răng miệng

Ăn những thức ăn giàu như giò heo, cánh gà,.. để bổ sung collagen trực tiếp

Bổ sung collagen trực tiếp là cách bạn ăn những thực phẩm giàu collagen như chân giò heo, cánh gà, da động vật, thịt đỏ… nhằm giúp nạp collagen trực tiếp vào cơ thể. Tuy nhiên, không phải cứ bổ sung thực phẩm có chứa collagen là cơ thể có thể hấp thụ được hoàn toàn. Vì vậy cần bổ sung collagen bằng nhiều cách đa dạng khác nhau. Tuy nhiên bổ sung bằng cách này các bạn cần cẩn thận trong qui trình chế biến để tránh mất các chất dinh dưỡng.

Bổ sung gián tiếp

Tác dụng của collagen đối với sức khỏe răng miệng

Ăn nhiều hoa quả giàu vitamin giúp kích thích sản sinh collagen cho cơ thể

Bổ sung gián tiếp là cách bổ sung các loại vitamin đóng vai trò quan trọng giúp kích thích cơ thể sản sinh collagen mà bạn phải thường xuyên bổ sung bao gồm vitamin A, C, E và axit omega-3 có trong 4 loại thực phẩm đầu bảng này:

Các loại cá: Cá trích, cá mòi, cá hồi hoặc nếu bạn ăn chay có thể ăn các loại hạt như hạt lanh, hạnh nhân, óc chó, hướng dương để bổ sung axit omeg -3 để thúc đẩy quá trình sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể.

Rau có màu xanh đậm: Nguồn dưỡng chất dồi dào có trong các loại rau đậm màu như bông cải xanh, rau bina, cải xoăn, măng tây, cải bó xôi (rau chân vịt),…sẽ giúp quá trình sản xuất collagen tự nhiên trong cơ thể diễn ra nhanh chóng hơn.

Quả màu đỏ, vàng, cam: Đây là những loại thực phẩm dễ ăn và bạn có thể dung hàng ngày nhất và cung cấp một lượng lớn các loại vitamin A, C, E cần thiết để cơ thể tổng hợp collagen tự nhiên. Các loại rau củ, hoa quả màu vàng, cam, đỏ bạn nên ăn thường xuyên như khoai lang, cà rốt, cà chua, việt quất, ớt chuông đỏ, cam, bưởi…

Tỏi: Chứa sunfur – đây là một chất cần thiết trong quá trình sản xuất collagen của cơ thể. Bạn có thể ăn tỏi ngâm trong các bữa ăn hoặc thêm tỏi vào các món ăn thường ngày. Ngoài ra, acid lipoic và taurine có trong tỏi cũng giúp phục hồi các sợi Collagen bị tổn hại, trả lại cho da bề mặt mịn màng và săn chắc hơn.

Các bạn đã nắm rõ tác dụng của collagen đối với răng miệng thì cố gắng bổ sung collagen bằng nhiều nguồn hằng ngày để có sức khỏe răng miệng tốt nhé.

Đau răng không nên ăn gì?

Đau răng không nên ăn gì, kiêng gì cho bớt nhức đó là nỗi niềm của những ai mắc phải bệnh lý này.  Blog nha khoa Journees-dentaires.com thấu hiểu sự đau đớn do những chiếc răng tổn thương gây nên. Vì vậy, chúng tôi xin được chia sẻ những thông tin hữu ích để những ai đang bị cơn đau răng hành hạ, đỡ phải chịu cảnh khó đỡ này. Sâu răng là căn bệnh thường thấy do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tình trạng sâu răng nếu không được điều trị sẽ dẫn đến viêm tủy răng, sưng chân răng. Chính vì thế, muốn cơn đau thuyên giảm cần phải có chế độ ăn uống phù hợp, tránh làm tổn thương thêm cho răng.

Đau răng không nên ăn gì

Khi bị đau răng bạn nên tránh những loại thực phẩm sau:

– Các loại thức ăn như kẹo, bánh, mứt, … vì những thức ăn này dễ bị nhét vào kẽ răng, khó được làm sạch sẽ. Bởi vậy sẽ trở thành nơi trú ngụ của vi trùng lâu dần sẽ dẫn đến sâu răng nặng hơn.

– Đường là chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên đây lại là tác nhân gây sâu răng. Khi nói đến đau răng không nên ăn gì thì đường là 1 trong những thực phẩm nằm trong top. Đặc biệt, không được ăn đường trước khi đi ngủ, đây là 1 điều hết sức tệ hại.

Đau răng không nên ăn gì 2

– Hãy hạn chế các loại thức ăn có chứa nhiều gia vị có tính cay nóng, các thức uống có gas,… Bởi lẽ đây là những chất kích ứng đến nướu răng khiến nướu bị tổn thương.

– Tuyệt đối không được ăn những loại thức ăn có tính nóng như thịt gà, xôi, đồ nếp,… Vì những chất này có thể gây sưng tấy nặng hơn, phù nề ở vị trí răng sâu làm đau nhức nhiều hơn.

– Không nên uống nước quá nóng hoặc quá lạnh khi  bị đau răng. Răng bạn sẽ buốt và càng tồi tệ hơn khi đưa nguồn nước quá lạnh hoặc quá nóng vào miệng.

Đau răng không nên ăn gì? Bạn không nên ăn đồ cứng, dai, dẻo. Các loại thức ăn này bạn phải dùng lực nhai mạnh hơn. Vì vậy, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chiếc răng đang bị tổn thương.

Đau răng không nên ăn gì 3

Đau răng nên kiêng thịt gà đúng hay sai?

Trong dân gian vẫn truyền miệng nhau rằng việc ăn thịt gà sẽ dẫn đến đau răng nặng hơn. Đặc biệt, nhiều người còn cho rằng đây là 1 trong những tác nhân dẫn đến bệnh lý đau răng, sâu răng. Blog nha khoa Journees-dentaires.com khẳng định rằng việc không nên ăn thịt gà là quan điểm hoàn toàn sai và không hề có căn cứ khoa học.

Đau răng không nên ăn gì 4

 Vì sao việc ăn thịt gà lại gây đau răng?

Về bản chất thì các thành phần có trong thịt gà không phải là nhân tố gây ra đau răng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đau răng là do việc vệ sinh răng miệng nói chung và sau khi ăn thịt gà nói riêng chưa được đảm bảo. Vì vậy, đây là cơ hội dẫn đến việc các vi khuẩn xâm nhập vào vùng bị đau và gây sưng tấy.

Khi hỏi đau răng không nên ăn gì thì thịt gà được truyền tai lọt vào danh sách đen cần né tránh. Đây là nhận thức sai lầm nhé. Thịt gà khi ăn thường gây nên tình trạng dính răng, bởi nó có kết cấu dạng sợi, dễ dàng bám và chui vào các kẽ răng. Vì vậy, đây là điều kiện để các vi khuẩn phát triển, tấn công răng miệng, nhất là vùng răng đang bị đau, bị sưng, viêm nhiễm khiến tình trạng đau răng tệ hại hơn.

Đau răng không nên ăn gì 5

Bạn có thể ăn thịt gà khi bị đau răng, tuy nhiên cần chú ý:

Chế biến phù hợp: Khi nhức răng bạn nên chế biến thịt gà thành những món ăn mềm như cháo, soup…Hãy chọn ăn những miếng thịt mềm, tránh phần xương cứng, dai khiến răng phải hoạt động nhiều, nhai nhiều làm răng bị đau.

Vệ sinh sau khi ăn: Điều này hết sức quan trọng, sau mỗi bữa ăn bạn nên đảm bảo vệ sinh răng miệng sạch sẽ và nhất là phần răng bị đau hoặc viêm nhiễm. Hãy dùng chỉ nha khoa để loại bỏ những sợi thịt còn mắc ở kẽ chân răng. Súc miệng bằng nước muối để tiêu diệt vi khuẩn gây hại trong khoang miệng.

Vậy là đã giải đáp cho câu hỏi đau răng không nên ăn gì rồi đó! Blog nha khoa Journees-dentaires.com hy vọng những chia sẻ này sẽ là thông điệp hữu ích giúp mọi người có thêm thông tin chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt hơn. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh, nói không với đau răng.