Cấu tạo của răng - Các thành phần cơ bản của răng 3

Cái răng cái tóc là góc con người, nó đảm nhận chức năng nhai, phát âm và tính thẩm mỹ, do đó cần được bảo vệ. Hôm nay, Blog nha khoa Journees-dentaires.com sẽ chia sẻ về cấu tạo của răng và những vấn đề mà mọi người hay thắc mắc về chủ đề này.

Nhìn phía ngoài, ta thấy răng bao gồm có thân răng, chân răng, cổ răng. Thân răng có men răng và ngà răng. Chân răng có xương răng, ngà răng, tủy răng. Cổ răng chính là ranh giới giữa thân và chân răng. Không để các bạn phải chờ lâu, Blog nha khoa Journees-dentaires.com  xin được chia sẻ cấu tạo của răng một cách rõ ràng nhất:

Cấu tạo của răng - Các thành phần cơ bản của răng

  1. Men răng

Men răng là tổ chức cứng nhất cơ thể, đồng thời là tổ chức có tỉ lệ muối vô cơ cao nhất trong các tổ chức rắn của cơ thể (chiếm 96% là muối vô cơ). Ngoài ra còn một số lượng rất ít nhưng không thể thiếu được đó là muối cacbonat, trong đó có MgCO3 chiếm 2% chất vô cơ, một lượng nhỏ clorua, sunfat natri, fluorua và kali. Thành phần hữu cơ chiếm chỉ 1%, chủ yếu là axit amin histidin, lysin arginin (các axit amin trong keratin). Còn lại nước chiếm 3%.

Men răng là tổ chức cứng, giòn, cản tia X. Thông thường men có màu trong mờ, mỏng, ngấm vôi tốt, qua lớp men có thể nhìn thấy ngà răng ở dưới cho nên răng có màu trắng hơi vàng. Lúc răng mới mọc, men răng còn non, có đến 30% chất hữu cơ và nước.

Theo thời gian thì men răng già đi, chất vô cơ tăng dần, có thể là do các tinh thể sắp xếp lại sát nhau hơn,  mặt khác nữa là men răng cũng ngấm các chất vi lượng chủ yếu là fluor dẫn đến apatit chuyển thành fluoroapatit. Trên men răng không phải là chỗ nào cũng cứng đều, trong đó nơi cứng nhất là ở bên ngoài.

Cấu tạo của răng - Các thành phần cơ bản của răng 2

cấu tạo của răng

  1. Ngà răng

Khi nhắc đến cấu tạo của răng thì không thể thiếu ngà răng. Ngà răng được xem là một tổ chức chiếm khối lượng chủ yếu ở thân răng, ở trong điều kiện bình thường ngà răng không lộ ra ngoài, nó được bao phủ hoàn toàn bởi men răng và xương răng. Ngà răng có chức năng là bao bọc và bảo vệ cho tủy răng. Ngà là tổ chức ít rắn hơn và chun giãn hơn so với men răng, không giòn và dễ vỡ như men răng.

Ngà răng có thành phần vô cơ chiếm 70%, chủ yếu là photphat 3 canxi apatit 32H2O. Nó còn có cacbonat canxi, Mg và Fluor. Các tinh thể ở ngà răng nhỏ hơn so với các tinh thể ở men răng. Thành phần hữu cơ và nước chiếm 30% và chủ yếu là chất keo collagen. Ngà răng tự nhiên sẽ có màu vàng nhạt và có độ đàn hồi cao. Ngà răng xốp, nó có tính thấm.

  1. Tủy răng

Theo thông tin mà Blog nha khoa Journees-dentaires.com tổng hợp được thì tủy răng là một khối tổ chức liên kết mạch máu nằm ở trong một cái hốc ở giữa răng gọi là hốc tủy răng. Hình thể của tủy răng tương tự hình thể ngoài của răng, bao gồm tủy buồng và tủy chân. Thể tích hốc tủy của các răng vĩnh viễn thay đổi theo hình dạng và kích thước của răng, số lượng ống tủy. Mỗi chân răng thường có một ống tủy.

Cấu tạo của răng - Các thành phần cơ bản của răng 3

Các tổ chức của tủy răng bao gồm những yếu tố nào?

Cùng Blog nha khoa Journees-dentaires.com  khám phá các yếu tố của tủy răng:

Thành phần tế bào: Các tế bào của tủy thuộc về các nhóm khác nhau đồng thời có các chức năng khác nhau. Có thể phân biệt nguyên bào ngà hay nguyên bào sợi, tế bào chưa biệt hoá và tế bào bảo vệ.

Thành phần sợi và chất căn bản: Mô tủy được biết đến là mô giàu thành phần lưới sợi, các tơ sợi và bó sợi collagen. Đặc biệt số lượng sợi collagen ở tủy thân ổn định sau 20 tuổi, ngược lại, ở tủy chân, các sợi collagen ngày càng bó bện với nhau bởi do tăng các bó sợi dày đặc. Ở phần chóp của tủy chân thì các sợi sắp xếp dày đặc và đều đặn.

Cấu tạo của răng - Các thành phần cơ bản của răng 4

Cấu tạo của răng

Mạch máu tủy răng rất nhiều, các mạch máu chính sẽ đi vào tủy qua lỗ chóp, ngoài ra còn có thể ra và vào theo các ống tủy phụ, đặc biệt vùng chẽ chia đôi và chẽ chia ba của các răng nhiều chân.

Còn các tĩnh mạch đi đến cuống răng để đi ra ngoài, đường kính của chúng thường nhỏ đi,  số lượng tĩnh mạch ít đi, bởi vậy làm tuần hoàn trong tủy chậm lại, điều này có lợi cho sự trao đổi chuyển hoá trong tủy lúc bình thường.

Tuy nhiên, khi bị viêm dễ bị xung huyết nặng và có thể dẫn đến hoại tử tủy. Trong tủy, điều hoà dòng máu được kiểm soát thông qua việc điều hoà co mạch của hệ giao cảm.

Thần kinh đi đến tủy qua lỗ chóp cùng với mạch máu và mạch bạch huyết. Có sự phân biệt giữa các sợi không có myelin cùng với các sợi có myelin. Trong đó, các sợi không có myelin chạy dọc theo hệ thống thần kinh tự chủ, liên quan trực tiếp đến các ống mạch, chi phối cho các cơ trơn của thành mạch và điều hòa sự co mạch. Còn các sợi thần kinh có myelin từ thần kinh tam thoa và là các sợi cảm thụ bản thể hướng tâm, nó có các đầu tận tự do và chỉ ghi nhận cảm giác đau.

Nói tóm lại, tủy răng có vai trò tạo ngà (biệt hoá lớp tế bào ngoại vi trở thành lớp tế bào tạo ngà). Nó đảm bảo sự trao đổi chuyển hóa trong các tổ chức răng, nhờ lưới mạch máu rất giàu trong tủy và nhờ vào vai trò dinh dưỡng của tế bào tạo ngà và nhờ dây tomes, chống đỡ bảo vệ và đảm bảo phần lớn cảm giác (đau, buốt,…) của răng.

Cấu tạo của răng - Các thành phần cơ bản của răng 5

Biết cấu tạo của răng như thế nào để bảo vệ răng miệng luôn chắc, khỏe, đẹp

Thông qua cấu tạo của răng trên Blog nha khoa Journees-dentaires.com mong rằng sẽ giúp bạn nắm rõ về cấu trúc của răng. Đồng thời, răng được xem là bộ phận rất quan trọng, cần phải bảo vệ để duy trì tuổi thọ lâu dài cho nó cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng miệng.

 

Tài liệu tham khảo:

1. https://en.wikipedia.org/wiki/Human_tooth

2. https://www.dentalhealth.ie/children/structure.html

Cấu tạo của răng – Các thành phần cơ bản của răng
Rate this post

Thông Tin Tác Giả

Dr Richard J Marques
Dr Richard J Marques
Về Tiến sĩ Richard Marques

Tiến sĩ Richard Marques BDS tốt nghiệp xuất sắc tại Guy, Kings và Viện nha khoa St Thomas. Kể từ đó ông đã tham dự nhiều khóa học và đã điều trị thành công nhiều trường hợp về nha khoa rất phức tạp.

Sở thích đặc biệt của Richard là thay đổi vẻ ngoài của nụ cười, làm trắng răng và chống lão hóa. Ông đã trở nên nổi tiếng với công việc của mình trong lĩnh vực cải thiện và sử dụng nụ cười để tạo sự trẻ hóa cho khuôn mặt, giúp các bệnh nhân trẻ hơn 10 tuổi. Ông cũng giúp cho các bệnh nhân trẻ hơn đạt được điều đó sau khi tìm kiếm được 'nụ cười nổi tiếng'.

Là một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ xuất sắc cho phép ông cung cấp các phương pháp điều trị giảm nếp nhăn gồm botox và chất độn da. Với sự quản lý thận trọng, Richard tin rằng sẽ giúp bệnh nhân của mình đạt được một vẻ ngoài tự nhiên, trẻ trung và tươi tắn hơn.

Leave a Reply

avatar