Răng khôn là gì? Có nên nhổ bỏ răng khôn hay không?

Răng khôn là gì 3

Đau nhức răng khôn khiến bạn mệt mỏi không ăn uống được gì. Tình trạng này xảy ra lâu dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, vậy răng khôn là gì, có nên nhổ bỏ chúng đi hay không? Xử lý như thế nào nếu bị mọc răng khôn. Blog nha khoa Journees-dentaires.com xin được chia sẻ kinh nghiệm này giúp bạn giải có cách giải quyết tốt nhất khi mọc răng khôn nhé!

Răng khôn là gì?

Răng khôn là gì

Hiểu được răng khôn là gì bạn sẽ hình dung ra được chiếc răng này như thế nào? Răng khôn là răng hàm cuối cùng của mỗi bên hàm. Nó cũng là răng được mọc cuối cùng, thường là khi người ta ở độ tuổi từ 16 đến 20.

Răng khôn là những chiếc răng vĩnh viễn được mọc lên sau cùng, do đó thông thường vòm miệng của bạn không có đủ chỗ dành cho chúng . Điều này có thể ảnh hưởng đến các răng khôn như là răng bị kẹt lại dưới mô nướu bởi các răng khác hoặc xương hàm. Nếu như răng khôn bị tác động, có thể dẫn đến sưng và đau đớn khiến bạn khó chịu.

Khi mà chiếc răng khôn nhú lên chỉ được một phần hoặc bị xoắn, nó có thể gây đau cục bộ hoặc bệnh. Vì răng được nhổ trước tuổi 20 có chân răng ít phát triển và ít gây biến chứng, do dó,  Blog nha khoa Journees-dentaires.com khuyên người ở độ tuổi từ 16 đến 19 nên kiểm tra răng khôn ở cơ sở y tế để được đánh giá xem bạn có nên nhổ bỏ hay không.

Răng khôn là gì 2

Bạn đã hình dung được răng khôn là gì rồi chứ!

Vậy có nên nhổ răng khôn hay không?

Răng khôn mọc lên có thể gây nhiều biến chứng như:

Tình trạng viêm nhiễm, đau nhức hay thường gặp khi bị mọc răng khôn. Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm làm cho bệnh nhân cảm thấy đau nhức, sưng trong miệng và không thể nhai thức ăn.

Nếu tình trạng viêm nhiễm kéo dài mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của nha sỹ sẽ làm phá hủy xương xung quanh chiếc răng này và điều tệ hại là ảnh hưởng đến những răng lân cận khác. Tình trạng sâu răng cũng rất dễ xảy ra bởi vì chiếc răng này rất khó làm vệ sinh sạch sẽ.

Blog nha khoa Journees-dentaires.com khuyên bạn nên nhổ răng khôn đối với các trường hợp sau:

Răng khôn là gì 3

Khi răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm gây ra những biến chứng khó chịu ở người bệnh như đau, viêm sưng, ê buốt … Lúc này người bệnh cần đến các trung tâm nha khoa để kiểm tra và tiến hành các biện pháp nhổ răng khôn phù hợp.

Răng khôn là gì 4

Răng khôn là gì? Có nên nhổ hay không?

Răng khôn mọc lệch, không tham gia vào việc thực hiện chức năng nhai mà còn dẫn đến khó khăn khi làm vệ sinh răng miệng. Trong trường hợp này, răng khôn không thực hiện chức năng nhai của mình,do đó có thể coi là một chiếc răng thừa vì vậy mà nên nhổ răng khôn.

Những lưu ý cần nên biết sau khi nhổ răng khôn

Khi nhổ răng khôn có thể sẽ bị các tình trạng sau:

Chảy máu

Răng khôn là gì 5

Răng khôn là gì?

Việc chảy máu sau khi nhổ răng có thể xuất hiện trong vài giờ đầu. Để hạn chế tình trạng này thì bệnh nhân cần ngậm chặt miếng gạt bông vô trùng. Nếu như lượng máu ra nhiều hơn thì bệnh nhân cần phải đến gặp nha sĩ kịp thời.

Sưng

Đây là một điều không thể tránh khỏi sau khi nhổ răng chứ không phải riêng nhổ răng khôn.Để hạn chế sưng sau khi nhổ răng thì có thể chườm lạnh bên ngoài vùng bị sưng.

Ăn uống

Nên ăn những thức ăn mềm, lỏng và mát và cần tránh ăn đồ nóng, cứng vào những ngày đầu sau khi nhổ răng.

Đánh răng

Blog nha khoa Journees-dentaires.com khuyên bạn nên đánh răng sạch sẽ ở các vùng khác, không đánh trực tiếp vào vùng mới nhổ răng. Bởi vệ sinh răng miệng sạch là điều cần thiết để có một hàm răng khỏe mạnh.

Răng khôn là gì 6

Nghỉ ngơi

Việc này cần thiết sau khi nhổ răng khôn, bệnh nhân cần phải được nghỉ ngơi hợp lý.

Uống thuốc

Khi hết thuốc tê thì bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở vùng răng bị nhổ. Do đó, các nha sĩ thông thường sẽ kê cho bệnh nhân đơn thuốc để giảm đau nhức và thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng, do đó bệnh nhân nên uống thuốc càng sớm càng tốt.

Răng khôn là gì 7

Hiểu được răng khôn là gì cũng như các vấn đề liên quan thì Blog nha khoa Journees-dentaires.com nghĩ rằng bạn sẽ có cách đối phó với những chiếc răng mọc sau cùng này một cách hợp lý nhất. Để có hàm răng đẹp, chắc, khỏe thì việc chăm sóc răng miệng là điều rất cần thiết.

Trả lời